Cách tra bảng cấp phối bê tông chi tiết và chuẩn xác nhất

  • Post category:Xây dựng

Trong bất kỳ một công trình thi công nào, nhà đầu tư thường quan tâm nhiều tới chất lượng bê tông. Tuy nhiên, ngoài vấn đề về chất lượng thì chúng ta còn phải quan tâm đến giá thành của bê tông, mà để tính toán được giá thành của nó chuẩn xác nhất thì phải dùng đến tỷ lệ trong bảng cấp phối bê tông. Vậy chi tiết thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để có câu trả lời.

Một số thông tin liên quan đến bảng cấp phối bê tông và tỷ lệ cấp phối bê tông

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu chi tiết bảng cấp phối bê tông, bạn cần phải chú ý đến thuật ngữ cấp phối bê tông và tỷ lệ cấp phối bê tông. Như bạn đã biết, bê tông từ lâu đã trở thành một loại vật liệu xây dựng được dùng rất phổ biến bởi nó có tuổi thọ cao cũng như mức độ chịu lực lớn. Những thành phần tạo nên bê tông bao gồm những nguyên liệu như cát, đá xây dựng, xi măng và một số loại chất phụ gia khác.

Về khái niệm cấp phối bê tông, bạn cần hiểu ngắn gọn nó là tỷ lệ thành phần của những nguyên liệu được kể trên, được tính giới hạn trong 1 mét khối bê tông. Sở dĩ các nhà thầu cần dùng đến những tỷ lệ này để đảm bảo cho chất lượng bê tông dùng trong thi công có thể đạt chuẩn như yêu cầu được quy định đã ban hành trước đó.

Bên cạnh đó, ta cần hiểu hơn về tỷ lệ thành phần của cấp phối bê tông. Tỷ lệ này không phải một hằng số cố định mà nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như mác bê tông là khả năng chịu nén của viên bê tông, kích thước cốt, chất kết dính cũng như một số loại phụ gia khác. Tuy nhiên, nếu cứ mỗi lần thi công lại phải tính đến tỷ lệ của các thành phần trong bê tông thì rất mệt mỏi và tốn nhiều thời gian.

Từ đó, để cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn thì các nhà nghiên cứu đã đưa ra tỷ lệ cấp phối bê tông và nó đáp ứng được những tiêu chuẩn đã được đề ra theo chất lượng và điều kiện thực tế. Nhờ có tỷ lệ này mà chúng ta sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức cho việc tỉ mỉ tính mức cấp phối bê tông nữa.

Tỷ lệ cấp phối bê tông cho tất cả các Mác bê tông trong thi công xây dựng

Khi cần tính đến chi phí của công trình đã thi công một cách chuẩn xác nhất, các nhà thầu và thi công công trình cần phải nắm rõ được các tỷ lệ cấp phối bê tông áp dụng cho tất cả các mác bê tông, từ đó sẽ đưa ra được chi phí phù hợp cho bê tông công trình xây dựng. Vậy những tỷ lệ này được tính như thế nào, bạn hãy tham khảo những bảng minh họa dưới đây để có được cái nhìn tổng quan hơn nhé.

Bảng tham khảo về tỷ lệ cấp phối đối với xi măng PC30 trong quá trình thi công các công trình xây dựng

bảng cấp phối bê tông

 

Bảng định mức cấp phối mác bê tông 100, 150, 200, 250, 300 cho nhà thi công tham khảo

bảng cấp phối bê tông

 

Bảng tham khảo khi bạn muốn tính định mức cấp phối vật liệu 1m3 vữa bê tông chi tiết 

bảng cấp phối bê tông

 

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ lệ cấp phối bê tông?

Nhiều người tiêu dùng khi cần phải tính các mức chi phí thường thắc mắc rằng tỷ lệ cấp phối bê tông là thứ có thể thay đổi được và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy những yếu tổ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi của tỷ lệ cấp phối bê tông là gì? Hãy cùng tìm hiểu về yếu tố quyết định đến tỷ lệ cấp phối bê tông ngay sau đây:

Yếu tố quan trọng nhất mà  bạn cần phải lưu ý đến bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến định mức cấp phối bê tông chính là nước. Nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc trộn bê tông, thứ ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp phối bê tông. Vì vậy khi trộn bê tông bạn cần phải lưu ý đến vấn đề này nhé. 

Bởi vì khi lượng nước quá ít sẽ gây ra tình trạng bê tông khô quá, dẫn đến nhanh bị đông kết nên không thể đạt được cường độ đã cho phép. Trong khi đó, nếu bạn trộn quá nhiều nước thì sẽ làm cho hỗn hợp bê tông được trộn quá nhão, khó có thể đông kết theo ý muốn. 

Vậy thì làm sao có thể khắc phục được tình trạng này? Bạn đừng quá lo lắng vì ngày nay, nhiều đơn vị sản xuất bê tông tươi đã có những cải tiến trong việc sử dụng hệ thống máy trộn bê tông được chia theo tỷ lệ chuẩn để thu được hiệu quả nhất định.

Trên đây là tất cả những gì mà các nhà thi công công trình xây dựng cần phải nắm được khi tính toán chi phí vật liệu dựa trên việc tra cứu bảng cấp phối bê tông. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn sẽ tính được chi phí cho thi công xây dựng một cách chuẩn xác nhất nhé.

 

Trả lời