Độ dày gỗ MDF là bao nhiêu? Ưu và nhược điểm của gỗ MDF

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ công nghiệp với cấu tạo và đặc điểm khác nhau, trong đó có gỗ MDF. Vậy gỗ MDF là gì? Độ dày gỗ MDF là bao nhiêu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết hôm nay.

độ dày gỗ mdf

Gỗ MDF là gì? Độ dày gỗ MDF

Gỗ MDF là gì?

Gỗ MDF được biết đến như là loại gỗ ván sợi mật độ trung bình. Tên tiếng anh của gỗ MDF là Medium Density Fiberboard. Thành phần chính của gỗ MDF là sợi gỗ của các loại gỗ mềm và gỗ cứng tự nhiên. 

Ngoài ra, trong thành phần của gỗ MDF còn có chất kết dính, Parafin, chất làm cứng. Để tạo thành được gỗ MDF thì cần phải ép các thành phần dưới nhiệt độ và áp suất cao.

Độ dày gỗ MDF 

Gỗ MDF được sản xuất với các độ dày khác nhau tùy thuộc nhu cầu sử dụng của con người. Độ dày gỗ MDF phổ biến nhất là 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 9mm, 12mm, 15mm, 17mm, 18mm, 20mm, 25mm. 

Các loại ván gỗ MDF phổ biến hiện nay

Gỗ MDF trơn

Dòng gỗ MDF trơn là dòng sản phẩm chưa được sơn phủ bề mặt. Sau khi các xưởng sản xuất nội thất chế tạo thành đồ nội thất sẽ phải sơn phết lên bề mặt. Gỗ MDF trơn cho phép người dùng sơn màu sắc theo sở thích. 

Gỗ MDF phủ màu Melamine

Dòng gỗ này đã được các xưởng sản xuất sơn phủ Melamine trước. Các xưởng sản xuất nội thất có thể gia công theo sở thích mà không cần sơn lại lên sản phẩm.

độ dày gỗ mdf

Gỗ MDF chống ẩm

Đây thường là dòng gỗ MDF cao cấp để khắc phục nhược điểm bị thấm nước của MDF thông thường. Trong ván gỗ MDF chống ẩm có thêm các thành phần phụ gia chống ẩm. Đặc điểm màu sắc chung của loại gỗ MDF này chính là thường được nhuộm thành màu xanh bên ngoài bề mặt.

Đặc điểm chính của gỗ MDF

Gỗ MDF có màu đặc trưng vàng, nâu của gỗ. Ngoài ra, các loại gỗ MDF làm ván chống ẩm thường có màu xanh. Còn ván MDF chống cháy thường có màu đỏ.

Các sản phẩm là từ gỗ MDF không mùi và trơ ở dạng tấm. Loại gỗ này có thể tự phân hủy sinh học theo thời gian. Đảm bảo an toàn cho con người và môi trường sau một thời gian sử dụng.

Tỷ trọng trung bình của ván gỗ MDF thường trong khoảng 680- 840 kg/m3.

độ dày gỗ mdf

Ưu và nhược điểm của gỗ MDF

Ưu điểm

Các sản phẩm được làm từ gỗ MDF thường sẽ không bị cong vênh và co ngót. Sản phẩm mang các ưu điểm chống mối mọt như gỗ tự nhiên. Tuy có chất lượng tương đương gỗ tự nhiên nhưng giá bán của gỗ MDF rẻ hơn nhiều. 

Bên cạnh đó, ván gỗ MDF được cấu thành một thể đồng nhất, khi cắt sẽ không bị sứt mẻ. Ngoài ra, bề mặt của ván gỗ MDF rất trơn và nhẵn mịn nên rất dễ dàng khi sử dụng để sơn, ép bề mặt. 

Bề mặt ván gỗ MDF thường rộng rãi và thoải mái hơn trong việc thiết kế các sản phẩm có kích thước lớn. Đây là ưu điểm nổi trội khi gỗ tự nhiên thì phải chắn nối các mảnh gỗ với nhau.

Gỗ MDF có thể dễ dàng sản xuất với số lượng lớn và tương tự nhau nên tiết kiệm chi phí cho các xưởng gia công. Từ đó, giá thành của sản phẩm được niêm yết cũng giảm dần. 

Nhược điểm

Tuy các thành phần cấu thành là từ gỗ tự nhiên nhưng về bản chất gỗ MDF vẫn là gỗ công nghiệp. Do đó, gỗ MDF vẫn mang các tính chất chống chịu nước kém và có độ cứng thấp của gỗ công nghiệp. Nhiều người lựa chọn khắc phục nhược điểm này bằng sử dụng ván MDF chống ẩm thay vào vị trí tiếp xúc nước.

độ dày gỗ mdf

Bên cạnh đó, đối với các sản phẩm cần độ dày lớn thì sẽ phải ghép nhiều ván gỗ MDF lại với nhau. Độ dày tối đa của gỗ MDF trên thị trường hiện nay là khoảng 25mm. 

Gỗ MDF chính là các loại gỗ ván sợi nên không thể chạm trổ được như gỗ tự nhiên. Thay vào đó, con người có thể tạo màu sắc và hoa văn bằng phương pháp ép bề mặt trang trí. 

Cần phải mua ván MDF từ các cơ sở sản xuất uy tín. Bởi nhiều cơ sở trên thị trường có sử dụng thành phần Formaldehyde. Đây là thành phần hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người trực tiếp sản xuất và người sử dụng.

Vậy nên mua gỗ MDF ở đâu?

Để mua được ván gỗ MDF đạt chất lượng, bạn cần phải tham khảo từ nhiều cơ sở sản xuất uy tín. Bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn như internet, bạn bè có hiểu biết trong lĩnh vực.

Sau khi tham khảo được các địa chỉ thì bạn nên đến tận xưởng để xem xét trực tiếp. Cần phải chú trọng vào vân gỗ, các thành phần được sử dụng để sản xuất nên ván gỗ. Cùng với đó, cần chọn phân khúc sản phẩm có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế.

Kết luận

Bài viết cung cấp đến bạn những thông tin về độ dày gỗ MDF. Bên cạnh đó, các thông tin về ưu điểm, nhược điểm và phân loại của gỗ MDF cũng được chúng tôi thông tin đến bạn. Mong bài viết hôm nay giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm kiếm chất liệu nội thất ưng ý và giá thành phù hợp. 

 

Trả lời