Hiện tượng cầu vồng? Lý giải hiện tượng xuất hiện của cầu vồng

Cầu vồng luôn là một trong những hiện tượng thú vị đẹp nhất trong tự nhiên mà chúng ta đã rất quen thuộc quan sát sau những cơn mưa lớn vào ban ngày.  Cầu vồng được tượng trưng cho những điềm báo tốt lành, những điều mới mẻ. Vậy tại sao lại có hiện tượng cầu vồng? Hiện tượng này là gì? Cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Hiện tượng cầu vồng

Chúng ta hầu hết đều đã được chiêm ngưỡng qua hiện tượng quang học thiên nhiên gọi là cầu vồng. Đây là hiện tượng tán sắc ánh sáng Mặt Trời khi có khúc xạ qua các giọt nước mưa. Cầu vồng có 7 màu nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lục, lam, chàm, tím, bên cạnh còn có rất nhiều màu sắc khác nhưng do không thể nhìn rõ.

*

Cầu vồng được phân thành cầu vồng bậc 1, 2 dựa trên số lần phản xạ qua nước mưa. Qua phản xạ nên thường cầu vồng bậc 1 có thể nhìn rõ nhất. Ánh sáng của Mặt Trời là hỗn hợp nhiều màu sắc chúng ta không thể nhìn thấy được. Chỉ khi các tia ánh sách được khúc xạ qua lăng kính thuỷ tinh tạo thành dải sắc màu ta gọi là quang phổ. Do đó sẽ dần thấy được các tia bẻ cong ít nhất trước: ca, vàng, xanh lá,.. và tia tím sẽ là tia khó nhìn vì bị bẻ cong nhiều nhất.

Thực tế cho biết, chúng ta chỉ nhìn được cầu vồng khi quay lưng với mặt trời do trái đất có độ cong nhất định. Cầu vồng sau mưa có dạng cung tròn với góc 42 độ do  các tia sáng bị phản xạ lại và được đi ra ngoài theo giọt nước theo góc đó hoặc 53 độ với loại cầu vồng bậc 2.

Hiện tượng cầu vồng thú vị có thể bạn chưa biết

Do phụ thuộc vào những yếu tố màu sắc, khả năng khúc xạ mà cầu vồng cũng có rất nhiều loại. Dưới đây là một số hiện tượng cầu vồng được thấy khá nhiều sau những cơn mưa.

Hiện tượng 2 cầu vồng cùng xảy ra cùng lúc

hien-tuong-cau-vong-2

Khi chúng ta nhìn thấy hiện tượng cầu vồng đôi xuất hiện sau cơn mưa, hình ảnh một cầu vồng phụ xuất hiện phía trên cầu vồng chính nhưng màu sắc sẽ đảo ngược và mờ nhạt hơn. Hiện tượng này ít khi xảy ra, nó là do sự phản xạ kẹp hoặc phản xạ nhiều lớp của mặt Trời, có thể cho ta thấy đồng thời hai góc 42 độ và 52 độ so với ánh sáng Mặt Trời. Góc 52 độ cầu vồng phụ nhạt màu thì khúc xạ ánh sáng bên trong giọt nước đã đi ra ngoài trước khi bị phản xạ.

Cầu vồng đỏ

hien-tuong-cau-vong-3

Là loại cầu vồng xuất hiện trên một màu duy nhất, thường có màu đỏ, nên người ta gọi với cái tên đơn giản là cầu vồng đỏ hay là cầu vồng đơn sắc. Hiện tượng này chỉ xuất hiện sau cơn mưa của buổi bình minh hoặc hoàng hôn.

Cầu vồng ban đêm

*

Nhờ vào ánh sáng mặt trời nên chúng ta đều có thể thấy cầu vồng xuất hiện vào ban ngày. Tuy nhiên ánh sáng mặt trăng cũng có thể tạo ra cầu vồng, các nhà thiên văn học gọi hiện tượng này là “Moonbow”. Cầu vồng được thấy từ ánh sáng mặt trắng thường xuất hiện tại các hòn đảo nhiệt đới như vùng Caribbean,  những nơi thường xuất hiện mưa lớn vào ban đêm. Những hình ảnh Moonbow được ghi lại cho thấy cầu vồng này chỉ có nguyên một màu trắng, được biết nguyên nhân có thể là do ánh sáng Mặt trăng có cường độ thấp hơn so với ánh sáng Mặt Trời nên chỉ có thể tạo ra cầu vồng một màu trắng.

Cầu vồng có mấy màu

Cầu vồng cũng giống như ánh sáng, chỉ khi được phản chiếu qua những giọt nước mưa mới có thể nhìn thấy rõ những màu sắc mà thông thường mắt ta không thể nhìn thấy.

Khi có cầu vồng, chúng ta cũng có thể suy nghĩ 7 màu sắc của cầu vồng với  7 ý nghĩa khác nhau ví dụ như:

  • Màu đỏ được nhìn như một quả mọng
  • Màu cam được bẻ sáng ít thấy giống như một ngọn lửa cháy
  • Màu vàng của mặt trời như ánh sáng
  • Màu xanh lá của cây cỏ đầy sức sống
  • Màu xanh biển của những dòng nước tươi mát
  • Màu tím như một bông hoa sắp nở

Màu sắc của cầu vồng được sắp xếp dựa trên mức độ bị bẻ cong của tia ánh sáng khi phản chiếu qua giọt nước. Màu đỏ là màu bị bẻ ít nhất nên nằm ở trên cùng, nhìn rõ nhất. Tương tư thế các màu sẽ bị bẻ nhiều hơn và nhạt dần đi.

hien-tuong-cau-vong-5

Hiện tượng cầu vồng nhưng không thể chạm đến được chân cầu vồng

Việc bạn không thể chạm đến được chân cầu vồng hay bay tới chân trời là điều rất rõ ràng. Như những lý do ở trên, cầu vồng đơn giản chỉ là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng mặt trời thông qua những giọt nước mưa đọng lại trong không khí. Ngoài ra khi quan sát cầu vồng cần có khoảng cách nhất định giữa vật thể và người quan sát thì mới có thể tạo ra hiệu ứng.

hien-tuong-cau-vong-6

Bài viết trên là những lý giải  thú vị  về cầu vồng dựa trên tính chất vật lý của nó, cũng như đã trả lời những câu hỏi Hiện tượng cầu vồng ? Cầu vồng có mấy màu? và một số hiện tượng cầu vồng hay gặp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích và hiểu rõ hơn về hiện tượng vật lý hay ho này nhé!

Trả lời