NHỮNG LƯU Ý TRONG XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH BỆNH VIỆN

  • Post category:Xây dựng

Bệnh viện được xem là công trình y tế phức tạp nhất vì nó cung cấp rất nhiều loại hình dịch vụ và được cấu tạo thành từ nhiều đơn vị chức năng khác nhau. Thiết kế bệnh viện tốt là việc tích hợp các yêu cầu chức năng phù hợp với nhu cầu của người sử dụng (bệnh nhân, bác sĩ, y tá…).

7 LƯU Ý TRONG XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ BỆNH VIỆN

Thiết kế Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Nhu cầu về chức năng trong bệnh viện rất đa dạng và được kiểm soát thông qua quá trình khảo sát lấy ý kiến, các quy định, quy phạm  giám sát từ giai đoạn xây dựng đến giai đoạn hoạt động của bệnh viện. Các chức năng lớn mang tính mở rộng về sau bao gồm các hệ thống cơ – điện, viễn thông rất phức tạp, đòi hỏi đội ngũ thiết kế phải có kinh nghiệm dày dặn, kiến thức chuyên môn chuyên sâu.

Chủ đầu tư nên lựa chọn các công ty thiết kế bệnh viện lâu năm để đảm bảo có được một thiết kế chất lượng, tránh lựa chọn những doanh nghiệp mới thiếu chuyên môn gây hậu quả tốn kém về sau.

Thiết kế bệnh viện cũng bị ảnh hưởng bởi các hạn chế như địa điểm, khí hậu vùng miền, cơ sở vật chất, công nghệ và ngân sách đầu tư của chủ đầu tư. Mặc dù khác biệt nhưng tất cả các bệnh viện đều phải có một vài thuộc tính chung nhất định bất kể vị trí, quy mô, ngân sách.

Cùng Cát Mộc Healthcare Design tham khảo: “7 lưu ý trong xây dựng và thiết kế bệnh viện”:

1. Hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Việc bố trí bố cục trong thiết kế bệnh viện phải đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng. Giảm thiểu khoảng cách, thời gian di chuyển giữa các không gian thường xuyên sử dụng; bác sĩ phải dễ dàng quan sát trực quan bệnh nhân; sử dụng hiệu quả các không gian bằng việc đa dạng về mục đích sử dụng, tiện lợi và hợp nhất các không gian nếu có thể.

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng

Thiết kế Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng

2. Thiết kế phải có tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Nhiều công ty thiết kế thường quá chú trọng vào nhu cầu sử dụng ngắn hạn mà quên đi khả năng mở rộng của công trình đặc biệt là công trình y tế.

Bản chất nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế sẽ luôn thay đổi, mở rộng vì vậy việc thiết kế bệnh viện cần tuân theo các quy chuẩn về quy hoạch và bố trí không gian; xây dựng một cấu trúc mở, dễ dàng tiếp cận và sửa đổi khi cần thiết. Để đảm bảo được vấn đề này chủ đầu tư cần có một kế hoạch cụ thể về định hướng mở rộng cho tương lai.

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa An Phú

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa An Phú

3. Môi trường xung quanh là yếu tố quan trọng trong quá trình trị liệu cho bệnh nhân

Một không gian bệnh viện tốt giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thoải mái và giải tỏa stress trong quá trình điều trị. Kiến trúc sư đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thiết kế bố cục không gian nhằm tạo ra một môi trường trị liệu hiệu quả đảm bảo việc ổn định tinh thần của người bệnh.

Thiết kế Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Thiết kế Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Chúng ta có thể sử dụng bố cục màu sắc và thiết kế kết cấu đa dạng không gian; bổ xung ánh sáng tự nhiên ở nhiều vị trí bên trong bệnh viện; cung cấp tầm nhìn ra ngoài ban công từ giường bệnh; bổ sung cây xanh tạo sự thoải mái cho bệnh nhân; cung cấp bảng hướng dẫn giúp bệnh nhân thuận tiện khi di chuyển giữa các khu vực.

4. Yếu tố vệ sinh rất cần thiết

Hệ thống bệnh viện phải dễ dàng bảo trì trong quá trình sử dụng. Thiết kế phải hỗ trợ việc vệ sinh một cách dễ dàng các trang thiết bị và các diện tích tiếp xúc trực tiếp như khung cửa, bậc thang, tay nắm cửa… Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh.

5. Khả năng tiếp cận dễ dàng dành cho đối tượng ưu tiên

Đảm bảo tất cả các khu vực cả trong và ngoài phải tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn xây dựng dành cho người khuyết tật; vỉa hè và hành lang phải đủ rộng cho 2 xe lăn qua lại dễ dàng.

6. Duy trì sự an ninh trong khuôn viên

Cần có mối quan tâm đặc biệt về an ninh nhằm bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên trong bệnh viện. Ngoài ra còn bảo vệ tài sản, tư trang và các trang thiết bị y tế. Thiết kế bệnh viện cần chú trọng những vấn đề chung về an ninh này.

7. Đảm bảo giá trị lâu đời của bệnh viện

Bệnh viện là một trong những công trình lớn tác động đáng kể đến môi trường và kinh tế của cộng đồng. Bệnh viện là nơi sử dụng nhiều năng lượng và cũng là nơi tạo ra một lượng rác thải lớn. Vì vậy việc xử lý cấu trúc rác thải và duy trì tính bền vững là yếu tố cần xem xét khi thiết kế và xây dựng bệnh viện.

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng

Thiết kế bệnh viện – Cát Mộc Healthcare Design (CHD) công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế phòng khám, thiết kế kiến trúc Y tế – thuộc Cát Mộc Group (CMG) được thành lập từ năm 2004. CHD đang giữ kỷ lục quốc gia là công ty thiết kế bệnh viện nhiều nhất VIỆT NAM.

Trong nhiều năm qua CHD đã thiết kế gần 100 bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline: 0966 68 04 68 / 090 919 76 88

Số điện thoại cố định: 1900 75 75 76

Email: chd@cmg.vn

Website: https://thietkebenhvien.vn

Trả lời