Bảng quy đổi mác bê tông (M)và cấp độ bền (B)

  • Post category:Xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng của một khối bê tông sẽ quyết định trực tiếp đến sự thành bại của một công trình xây dựng. Người ta đo chất lượng bằng cấp độ bền của bê tông, thông qua việc quy đổi mác bê tông. Vậy làm sao để có được bảng quy đổi mác bê tông chuẩn xác nhất? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời.

bảng quy đổi mác bê tông

Khái niệm mác bê tông (M) và cấp độ bền (B)

Trước khi tìm hiểu về bảng quy đổi mác bê tông, bạn cần phải có sự am hiểu về khái niệm mác bê tông và cấp độ bền của bê tông. Vậy mác bê tông là gì, cấp độ bền là gì?

Trước hết, ta hiểu mác bê tông là một thuật ngữ chuyên ngành xây dựng, được hiểu là một đại lượng đo cường độ chịu nén của bê tông trong một khoảng thời gian là 28 ngày. Sở  dĩ người ta xác định khoảng thời gian trong vòng 28 ngày bởi thời gian đầu sau khi đổ bê tông, cường độ bê tông sẽ bắt đầu có sự phát triển. Sự phát triển đó lên đến đỉnh cao nhất sau khoảng 28 ngày nên người ta lấy khoảng thời gian 28 ngày gọi là Mác bê tông.

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam thì kích thước của khối bê tông tiêu chuẩn trong vòng 28 ngày là 150mm x 150mm x 150mm, được cho vào máy nén để đo ứng suất nén với đơn vị phổ biến là N/mm2 hoặc đơn vị kg/cm3

Đối với cấp độ bền của bê tông hay còn gọi là giá trị trung bình của cường độ chịu nén tức thời, được ký hiệu trong chuyên ngành là B, thử trên một khối lập  phương có các cạnh là 150mm. Độ bền của bê tông có các mức độ bền khác nhau, và được dùng để thay thế cho các ký hiệu mác bê tông (M).

Mối quan hệ giữa mác bê tông M và cấp độ bền B trong công trình xây dựng

Sau khi đã đi tìm hiểu về khái niệm hai thuật ngữ mác bê tông và cấp độ bền trong công trình xây dựng, bạn có tự hỏi rằng mác bê tông và cấp độ bền đó có mối quan hệ gì với nhau hay không?

Trên thực tế, trong công trình xây dựng  thi công, cả mác bê tông và cấp độ bền đều là hai yếu tố quan trọng dùng để đo các tiêu chuẩn. Người ta gọi tên mác bê tông theo tên gọi của Tiêu chuẩn Việt Nam 5574- 1991 còn cấp độ bền của bê tông theo Tiêu chuẩn Việt Nam 365 – 2005. Sau này khi khái niệm thuật ngữ cấp độ bền ra đời đã dùng để thay thế cho tên gọi Mác bê tông trước đó.

Chính vì sự thay thế này mà người ta phải lập lên bảng quy đổi mác bê tông và cấp độ bền của bê tông. Trong quá trình thi công xây dựng, yếu tố quan trọng nhất của bê tông, dù là loại tươi hay loại thủ công đều là độ chịu bền của nó. Nên người ta quyết định dùng cường độ chịu nén của một viên bê tông để đánh giá chất lượng của nó. Mác bê tông là loại thích hợp với quá trình thi công của bất cứ hạng mục thi công nào.

Quy định về lấy mẫu bê tông trong thi công các công trình xây dựng

Trong quá trình thi công các công trình xây dựng, việc lấy mẫu bê tông được quy định rất rõ. Những tiêu chuẩn quy định việc lấy mẫu bê tông thi công cũng như nghiệm thu bê tông được thể hiện trong tiêu chuẩn Việt Nam 4453:1995. Những quy định mà nhà thi công cần phải nắm được đó là:

  • Quy định mỗi xe vận chuyển những bê tông thương phẩm cần lấy một mẫu sau mỗi 6 đến 10m3 còn đối với những mẫu bê tông có có kết cấu đơn thì cần lấy mẫu mới cứ ít hơn 20m3 một lần.
  • Bên cạnh đó, khi xét đến bê tông kết cấu chung cũng như kết cấu mỏng, lấy một mẫu cứ sau mỗi 20m3.
  • Còn đối với những mẫu bê tông móng có khối lượng của khoan đổ hay còn có tên gọi khác là phân khu bê tông lớn hơn 50m3 thì lấy mỗi một tổ mẫu sau mỗi 50m3, và áp dụng cả với những khối bê tông nhỏ hơn 50m3, những loại bê tông móng lớn thì sau 100m3 thì lấy một tổ mẫu. Những mẫu bê tông nền thì bạn cần lấy một tổ mẫu cứ 200m3 một lần.

Bảng quy đổi mác bê tông và cấp độ bền theo tiêu chuẩn thi công công trình

Sau khi tìm hiểu về các thuật ngữ mác bê tông và cường độ bền trong xây dựng, chúng ta sẽ tìm hiểu về bảng quy đổi giữa hai đại lượng này. Dưới đây là bảng quy đổi mác bê tông cho bạn tham khảo chi tiết.

Mẫu bảng quy đổi mác bê tông và cấp độ bền cho bạn tham khảo

bảng quy đổi mác bê tông

 

Bảng quy đổi giữa mác bê tông và cường độ bền qua cường độ chịu nén trung gian

bảng quy đổi mác bê tông

 

Trên đây là những gì bạn cần biết về bảng quy đổi mác bê tông và cấp độ bền được dùng nhiều trong công trình xây dựng. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích đối với bạn để có thể áp dụng vào cuộc sống. Chúc bạn sẽ thuận lợi trong việc quy đổi mác bê tông và cấp độ bền nhờ bảng trên

Trả lời