Một số dáng cây cảnh loài đại diện đẹp

  • Post category:Kiến Trúc

Có thể bạn chưa biết, cây cảnh loài đại diện còn có tên gọi khác là cây cảnh Bonsai. Hiện nay, bonsai đã trở thành thú chơi tao nhã được rất nhiều người yêu thích, sưu tầm những thế cây đẹp nhất cho mình.

Không những người già thích chơi cây cảnh mà ngay cả những bạn trẻ khi nói về cây cảnh bonsai thì rất nhiều người hứng thú và có vô số các thế cây cảnh khác nhau, tạo sự thích thú cho các nghệ nhân.

Những mẫu cây cảnh loài đại diện

Cây Bonsai là gì?

cây cảnh loài đại diện

Cây cảnh đại diện hay còn gọi là Bonsai là một trong những thú vui tao nhã đã có từ rất lâu đời, để tạo được một thế cây đẹp thì không chỉ người trồng cây mà cả cây cũng phải trải qua rất nhiều điều kiện khắc nghiệt để có thể trở thành một cây Bonsai đẹp.

Cây Bonsai dáng trực

cây cảnh loài đại diện

Cây dáng trực là cây có trục thân cây thẳng vuông góc với mặt đất (thế đứng). Nhìn tổng thể giữa ngọn và gốc tạo thành đường thẳng hoặc gần như thẳng đứng.

Ý nghĩa của cây cảnh Bonsai dáng trực là: Dáng trực trong nghệ thuật cây cảnh nó được thể hiện để ẩn dụ thế hiên ngang, bất khuất…

Cây Bonsai dáng xiêu

cây cảnh loài đại diện

Dáng xiêu là dáng mà trục của thân cây hơi nghiêng so với phương nằm ngang khoảng 20o đến 70o.

Ý nghĩa của cây bonsai dáng xiêu là: Bên ngoài thiên nhiên những cây này gặp phải trắc trở, thiên tai làm đổ nghiêng nhưng cây vẫn sống và vươn lên thể hiện sức sống dẻo dai và mãnh liệt, qua đó như ẩn dụ hình ảnh kiên cường bất khuất của con người Việt.

Về mặt thẩm mỹ các cây dáng xiêu thường trông rất mềm mại, duyên dáng, nhã nhặn, thường thể hiện cho hình tượng của người phụ nữ yêu kiều.

Cây Bonsai dáng hoành

Dáng hoành là dáng cây mà có trục của thân cây nằm ngang so với mặt chậu.

Ý nghĩa của cây cảnh Bonsai dáng hoành: Dáng hoành ở ngoài thiên nhiên thường là những cây có điều kiện sống vô cùng khó khăn nhưng cây vẫn sống dẻo dai và nảy lộc đâm chồi (cây nằm ngang mặt chậu có góc α = 70 ≤ 90o)

Về thẩm mỹ thì dáng cây này khá khác thường, ngoạn mục để biểu hiện sự mềm mại dịu dàng, duyên dáng…

Cây Bonsai dáng huyền

Cây dáng huyền là cây có gốc nằm trong chậu nhưng thân cây trườn qua thành chậu đổ xuống phía dưới như thác đổ. Ngọn cây dài hơn đáy chậu và có xu hướng ngẩng lên. Cây mọc ở vách đá tầm α > 90o.

Ý nghĩa của cây cảnh bonsai dáng huyền: Ngoài thiên nhiên những loại cây này thường sống trong điều kiện khí hậu rất khắc nghiệt, nghiệt ngã nhất vượt qua phong ba bão táp hướng tới sự phát triển của tương lai.

cây cảnh loài đại diện

Cây Bonsai dáng chổi

Dáng chổi là dáng có thân cây thẳng, cành mọc rộng ra ngoài tạo thành tán hình vòm tăng thêm vẻ đẹp bề thế và ấn tượng.

cây cảnh loài đại diện

Cây Bonsai dáng lùa

cây cảnh loài đại diện

Là cây bonsai có hình dáng như đang nằm trong vùng có gió mạnh thổi qua. Tuy nhiên, đối với bonsai có kiểu dáng lùa này đòi hỏi phải có kỹ thuật cắt tỉa, chăm sóc khó khăn và kỹ lưỡng hơn những dáng cây khác.   

Cây Bonsai thế trượng phu

Là cây bonsai dáng trực thân nhỏ đều từ gốc đến ngọn, điểm nhấn là ở bộ rễ to, khỏe, vững chắc. Đặc biệt, cây có khoảng 2 hoặc 4 cành và ngọn, trong đó cành 1 có chiều dày bằng 2/3 chiều cao của cây.

Cây bonsai dáng này tạo cảm giác cao ngút ở đại ngàn mô phỏng, theo cây thông ngạo nghễ, hiên ngang trên núi cao. Thế bonsai này thể hiện khí chất của đấng trượng phu, thẳng thắn, cương trực,…

cây cảnh loài đại diện

Cây Bonsai thế nhất trụ kình thiên

Thế Bonsai này có dáng cây là dáng trực, khỏe khoắn, vững chắc, cành và ngọn đều tập trung ở trên cao. 

Đặc điểm của dáng bonsai này là để lộ phần thân cây to, chắc càng tạo được cảm giác khỏe khoắn, vững chãi. 

Ý nghĩa thế bonsai này là dù có thế lực nhỏ bé nhưng thể hiện sự dũng cảm chống lại các thế lực tiêu cực to lớn.

cây cảnh loài đại diện

Thế cây vũ trụ cây cảnh bonsai

Cây cảnh bonsai thế vũ trụ phải là cây cổ thụ, gốc rễ lồi lõm, xòe ra 4 phía, thân to xù xì, đứng thẳng, phân cành nhánh theo lối chiết chi tứ diện, có từ 3-5 tán lá to, uốn hình quạt, nằm ngang.

Các nghệ nhân tạo bonsai dáng vũ trụ phải nắm được quy luật âm-dương,, xum xuê đầy đặn với ý nghĩa tượng trưng cho cả không gian, thời gian và sự vĩnh cửu.

Kết Luận

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn chọn được những thế bonsai đẹp cũng như những cây cảnh loài đại diện đẹp cho mình.

Trả lời