Để lát nền một căn phòng hình chữ nhật cần làm những công việc gì?

  • Post category:Xây dựng

 Lát nền căn phòng hình chữ nhật đã không còn xa lạ với các cấu trúc không gian của căn nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chúng bao gồm những công việc gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để lát nền một căn phòng hình chữ nhật.

Tiêu chí chọn gạch để lát nền căn phòng chữ nhật

Với căn phòng nào cũng vậy, cũng cần có không gian nội thất cho toàn bộ không gian một trong những yếu tố làm nên vẻ đẹp ấy là mẫu gạch lát nền. Dưới đây sẽ là một số tiêu chí để chọn gạch sao cho phù hợp.

Gạch lát nền căn phòng có kích thước phù hợp 

Về bản chất của phòng hình chữ nhật thường có bề dài và bề rộng lệch nhau. Cách xác định phòng theo hình học nào chỉ cần dựa vào số đo để xác định hoặc bạn có thể nhìn bằng mắt thường là có thể nhận ra được sử chênh lệch giữa chiều dài và chiều rộng của bức tường. Về các căn phòng hình chữ nhật, đặc điểm của nó là dễ bố trí, dễ sắp xếp nên rất dễ để có được không gian theo ý muốn của bạn. Bạn nên chọn kích thước gạch lát nền phù hợp với diện tích của căn phòng. Nếu phòng lớn sẽ sử dụng gạch lát nền khổ lớn, gạch nhỏ dùng cho các phòng có khổ diện tích nhỏ.

để lát nền một căn phòng hình chữ nhật

Một số lưu ý khi chọn kích thước gạch, hãy chọn các loại gạch có kích thước phù hợp nhất. Gạch khổ lớn sẽ tạo nên cảm giác thoáng đãi và rộng rãi cho căn phòng. Nhưng bạn cũng cần tính toán được số lượng gạch chẵn nhất có thể. Vì nếu dùng gạch cắt sẽ làm giảm thẩm mỹ của không gian.

Gạch lát nền phòng chữ nhật theo thiết kế đơn giản

Mẫu gạch lát nền phòng hình chữ nhật cần thiết kế tinh tế, độc đáo, tạo nên một không gian cuốn hút. Gạch có ấn tượng hay không đề nhằm vào gu thẩm mỹ của chủ căn phòng. Vì thế, đa số các phòng có hình chữ nhật đều được thiết kế bề mặt theo sở thích.

Khi lựa chọn theo nhu cầu của từng người cũng cần đảm bảo phòng ngủ nhẹ nhàng, thư giãn. Vì thế, với thiết kế đơn giản bạn cần ưu tiên chọn các họa tiết của gạch ít chi tiết, chúng sẽ đem lại sự thanh thoát, không gây rối mắt mà lại tạo sự thư thái cho tâm hồn.

Có một số mẫu thiết kế mà mọi người nên tham khảo:

Hiện nay trên thị trường gạch lát nền giả vân gỗ đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Gạch vân gỗ được mô phỏng y như các đường nét của gạch vân gỗ thật điều này sẽ tạo nên không gian ấm áp cho căn phòng. Bạn cần lựa chọn những kiểu gạch vân đá men mờ, men khô sẽ làm giảm tính lạnh lẽo của đá và sẽ tạo được sự ấm cùng cho cả không gian.

Gạch lát nền vân mây uyển chuyển nhẹ nhàng, đây thuộc phong cách lãng mạn sẽ tạo nên cảm giác nên thơ hữu tình cho cả căn phòng. 

để lát nền một căn phòng hình chữ nhật

Ngoài ra còn có gạch giả vải, với những đường nét vân vải trên bề mặt gạch phối hợp với trải thảm sẽ tạo nên sự mộc mạc gần gũi thích hợp với các kiểu nội thất nhẹ nhàng, tinh tế.

Gạch lát nền có độ ma sát cao

Nếu bạn cần đảm bảo độ an toàn chống trơn trượt thì cần sử dụng gạch lát nền có độ ma sát cao. Với những căn phòng dành cho người già hay những căn phòng có tích hợp với nhà vệ sinh thì rất cần lưu ý điều này. 

Với những mẫu gạch lát nền phòng ngủ có men bóng sẽ tạo nét sang trọng, dễ lau chùi nhưng lại có nhược điểm là ma sát kém. Khi đó các gạch men mờ sẽ chống trơn trượt tốt hơn, ở đây gạch men mờ sẽ có ưu điểm hạn chế về trầy xướng, mài mòn. 

Gạch lát nền phù hợp với phong thủy

Phong thủy cho căn phòng là điều rất quan trọng, tiêu chí thứ 4 sẽ là chọn gạch lát nền phòng ngủ cầm đảm bảo tính hợp phong thủy. 

Dựa vào quan hệ của ngũ hành để chọn gạch lát theo phong thủy. Dưới đây sẽ là 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ có 5 quan hệ tương sinh và tương khắc. Bạn có thể chọn màu gạch lát nền phòng ngủ theo các quan hệ tương sinh sau: Kim sinh Thủy, Thủy thì sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sẽ sinh thổ, Thổ sinh Kim.

Các bước để lát nền một căn phòng hình chữ nhật đúng cách

Bước 1: Tạo lớp nền cho bề mặt

Để có được lớp nền cơ sở tốt nhất bạn nên dùng nước tio căng dây lấy cốt và tạo được độ dốc nếu như chủ nhà yêu cầu.

Trộn vữa lót xi măng, cát xây mác 50,75 cho nước vào để ngâm dần, tránh tình trạng vữa quá nhão hay quá khô.

để lát nền một căn phòng hình chữ nhật

Cần đổ lớp vữa lót vừa ngậm vừa trộn đều lên bề mặt của nền nhà. 

Bước 2: Cần thực hiện lát gạch

Bạn nên sử dụng dây cước để căng nên một đường thẳng sau đó lát trừ qua phải, hay từ trong ra ngoài. Bạn cần lưu ý Rải đều các lớp xi măng đã được chuẩn bị trước đó lên bề mặt cần lát nhằm tạo được độ bám dính giữa viên gạch và lớp lót nền,

Hãy sử dụng búa cao su để chỉnh gạch, đập nhẹ 4 góc giữa các viên gạch để tạo được độ chắc chắn giữa gạch và lớp vữa lót nền. Đồng thời có thể điều chỉnh được bề mặt của gạch sao cho bằng mặt với các viên khác.

Bước 3: Trít mạch

Nền sau khi lát ít nhất 3-4 giờ, khi đó gạch đã bám dính nên ta cần trít mạch lại. Bạn cần sử dụng bột trít mạch để thực hiện thao tác này.

Bước 4: Làm sạch các bề mặt nền

Đây là khâu thể hiện thẩm mỹ cao, nên bạn cần thực hiện xong các thao tác rồi xả nước vào nền nhà lần cuối để nhà đẹp và sáng bóng hơn.

Để lát nền một căn phòng hình chữ nhật tiêu chí đầu tiên là chọn gạch sao cho phù hợp với căn phòng, kích thước cũng như màu sắc để tăng thêm thẩm mỹ cho không gian cũng như đảm bảo sự thoải mái dễ dịu khi sử dụng.

 

Trả lời