QUY TRÌNH VÀ NHỮNG THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ THEO QUY ĐỊNH BẠN CẦN PHẢI CHUẨN BỊ

Hiện nay, nhà đất được xem là lĩnh vực vô cùng hấp dẫn bởi lợi nhuận và những tiềm năng phát triển to lớn từ nó. Điều này dẫn đến việc mua bán trên thị trường này trở nên sôi động hơn hẳn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các quy trình cũng như những giấy tờ cần thiết trong việc mua bán đất mà đa phần chúng ta chỉ dựa theo kinh nghiệm có sẵn của bản thân. Và để đảm bảo quyền lợi của đôi bên khi giao dịch, bài viết dưới đây sẽ đưa ra cụ thể trình tự cũng như những thủ tục mua bán đất thổ cư theo quy định cho những ai quan tâm.

QUY TRÌNH VÀ NHỮNG THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ THEO QUY ĐỊNH BẠN CẦN PHẢI CHUẨN BỊ
Thủ tục mua bán đất thổ cư

ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ TIẾN HÀNH THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ

ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ?

Rất nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm đất thổ cư và đất nền. Vậy đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là từ ngữ truyền thống dùng để chỉ đất ở. Theo quy định của pháp luật năm 2013, đây là nhóm đất phi nông nghiệp ở tại đô thị và nông thôn.

Đất thổ cư được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu.Được ký hiệu là đất ODT hoặc ONT. Với đất thổ cư, bạn có thể xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ đời sống. Bên cạnh đó, thuật ngữ này còn chỉ chung các loại đất vườn ao gắn liền với ngôi nhà bạn sinh sống trên cùng một thửa đất.

Khác với đất thổ cư, đất nền là loại đất chưa chịu sự tác động của con người. Tuy nhiên trong đời sống, khi nói đến đất nền cũng là nói đến đất thổ cư dùng để xây nhà nên hai khái niệm này thường hay bị nhầm lẫn.

QUY TRÌNH VÀ NHỮNG THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ THEO QUY ĐỊNH BẠN CẦN PHẢI CHUẨN BỊ
Đất thổ cư là gì?

ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ TIẾN HÀNH MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ

Để quá trình mua bán đất thổ cư được diễn ra thuận lợi, bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tức sổ đỏ cho mảnh đất đó. Giấy này phải được cơ quan có thẩm quyền cung cấp và khi giao dịch, người có tên trong sổ đỏ phải là người trực tiếp thực hiện giao dịch. Nếu là người ủy quyền thực hiện giao dịch, bạn cần kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng được ủy quyền đó.
 • Không có bất cứ tranh chấp nào trên mảnh đất bạn đang giao dịch. Để tránh rắc rối, bạn có thể kiểm tra qua các đường tra cứu trên internet, văn phòng công chứng hoặc tại phòng địa chính nơi người chủ sở hữu sinh sống.
 • Hãy đảm bảo rằng mảnh đất bạn đang giao dịch không bị cơ quan có thẩm quyền kê biên cho mục đích thi hành án.
 • Mảnh đất vẫn còn thời hạn đúng theo quy định của pháp luật.
 • Cần thực hiện tách lô nếu đất bạn mua nằm chung với lô đất khác.

GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI TIẾN HÀNH THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ

Trong quá trình mua bán đất, hai bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau để quy trình được thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác

ĐỐI VỚI BÊN BÁN

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ đã được cấp theo quy định. Nếu người chủ ủy quyền thì cần cung cấp thêm hợp đồng ủy quyền hợp pháp khi giao dịch theo quy định.
 • Hộ khẩu thường trú của gia đình (bao gồm cả vợ và chồng).
 • Căn cước công dân (Chứng minh nhân dân) có giá trị sử dụng tại thời điểm diễn ra giao dịch.
 • Trích lục của thửa đất thổ cư.
 • Chứng từ chứng minh quá trình kê khai thuế đất.
 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu đất thổ cư.
 • Những giấy tờ liên quan khác nếu có.

ĐỐI VỚI BÊN MUA

 • Căn cước công dân (Chứng minh nhân dân) có giá trị sử dụng tại thời điểm diễn ra giao dịch theo quy định.
 • Hợp đồng mua đất. Nếu ủy quyền phải có hợp đồng ủy quyền hợp pháp khi giao dịch.
 • Hộ khẩu thường trú
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với những ai chưa đăng ký kết hôn hoặc giấy đăng ký kết hôn với những ai đã có vợ/chồng.

QUY TRÌNH THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ THEO QUY ĐỊNH

CHUẨN BỊ HỒ SƠ

Hai bên giao dịch cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên để việc hoàn tất thủ tục diễn ra nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, hợp đồng chuyển nhượng cần phải được công chứng và chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền thì mới được xem là có hiệu lực.

Thông thường, hai bên giao dịch sẽ đến Văn phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dẫn xã để tiến hành thủ tục công chứng. Những giấy tờ cần mang theo bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư
 • Bản sao căn cước công dân (chứng minh nhân dân) của đôi bên
 • Bản sao hộ khẩu của đôi bên

 NỘP HỒ SƠ VÀ THẨM ĐỊNH

Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường tại nơi có đất. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, văn phòng sẽ kiểm tra và thẩm định các giấy tờ để chắc chắn rằng tất cả đều hợp lệ và có giá trị pháp luật. Nếu có sai sót bạn sẽ được yêu cầu bổ sung hoặc chỉnh sửa.

QUY TRÌNH VÀ NHỮNG THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ THEO QUY ĐỊNH BẠN CẦN PHẢI CHUẨN BỊ
Hai bên cần nộp và công chứng giấy tờ liên quan

TIẾN HÀNH LÀM HỢP ĐỒNG

Sau khi văn phòng soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng theo thỏa thuận trước đó, hai bên sẽ xem lại điều khoản và thống nhất để tiến hành giao dịch dưới sự chứng kiến của văn phòng công chứng.

CHUYỂN TÊN SỔ ĐỎ

Đây được xem là giấy chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất đó. Khi đã hoàn tất giấy tờ việc mua bán đất, người mua cần tiếp tục bước chuyển nhượng tên sổ đỏ để kết thúc quá trình giao dịch của mình.

THỰC HIỆN NGHĨA VỤ VỀ TÀI CHÍNH

Các bên có trách nhiệm thanh toán các khoản phí, thuế tại cơ quan thuế, bao gồm:

 • Lệ phí trước bạ
 • Thuế thu nhập cá nhân

NHẬN GIẤY CHỨNG NHẬN SỞ HỮU ĐẤT

Sau khi hoàn tất thủ tục, cần nộp biên lai thu thuế để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian giải quyết theo quy định thường kéo dài trong khoảng 15 ngày.

Việc nắm rõ quy trình cũng như các điều khoản sẽ giúp bạn chủ động và tiết kiệm thời gian hơn trong việc thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ hơn các bước cũng như tiến trình để thực hiện giao dịch một cách hiệu quả nhất.

 

Trả lời