Tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép – Những thông tin cần biết

 • Post category:Xây dựng

Tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy Thép được quy định bởi ban kỹ thuật tiêu chuẩn của quốc gia và được biên soạn dựa trên các cơ sở về dự thảo cũng như đề nghị của công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Sông Đà Sao Việt, do đề nghị của tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc bộ khoa học và công nghệ công bố. Sau đây bài viết sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy Thép.

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy Thép

Tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép được quy định theo những yêu cầu kỹ thuật cũng như phương pháp thử ống ren dùng để thực hiện nối thép cốt và các mối nối Thép cốt bê tông trong công trình xây dựng thuộc dân dụng, giao thông, thủy lợi, các công trình công nghiệp hay các cơ sở hạ tầng kỹ thuật khác. Tiêu chuẩn nghiệm thu này chỉ được áp dụng cho các loại thép cốt bê tông được thực hiện bằng ống ren theo phương pháp cán ren thực hiện trực tiếp. Ống ren quy định thuộc tiêu chuẩn này cũng có thể áp dụng cho các mối nối khác của những kết cấu xây dựng khác.

tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép

Tài liệu viện dẫn liên quan đến tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy Thép

Các tài liệu hướng dẫn liên quan đến tiêu chuẩn nghiệm thu rất cần thiết để thực hiện việc áp dụng các tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu có ghi năm công bố bố thì sẽ được áp dụng phiên bản đã ghi trong đó. Đối với các tài liệu không ghi năm công bố thì sẽ được áp dụng theo những phiên bản mới nhất, bao gồm cả các điều khoản đã sửa đổi và bổ sung nếu có.

Các thủ thuật cũng như các định nghĩa liên quan đến đến tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép

Các tiêu chuẩn này này thường được sử dụng các thuật ngữ trong nghề như sau

 • Thực hiện nối thép cốt bê tông bằng ống ren có nghĩa là sử dụng một ống ren chuyên dụng được làm bằng chất liệu Thép ốp bên trong, được liên kết với hai thanh thép cốt đã được thiết kế tạo ren ở trước đầu,
 • Mối nối thép cốt bê tông theo phương pháp cán ren trực tiếp bằng ống ren trụ, có thể hiểu đây là liên kết cốt thép bằng phương pháp gia công để tạo nên gen trụ trên hai đầu thanh thép cốt khác nhau, sẽ được thực hiện trực tiếp bằng phương pháp cán ren, tiếp đến dùng ống ren để nối chúng lại.
 • Phương pháp thực hiện cán ren trực tiếp được hiểu là phương pháp gia công ống gen ở vị trí đầu, bằng cách tiến hành gọt bỏ những phần gân dọc hoặc gân ngang, thuộc thân thép cốt trước khi khi thực hiện tạo nên thép chuyên dụng, lưu ý trong quá trình này hoàn toàn không tạo phoi.
 •  Ống ren còn được gọi là loại ống chuyên dụng dùng để nối các ren có trong hình trụ, được áp dụng để tiến hành nối 2 đầu ren của cốt thép.
 • Đầu ren là phần đầu của thanh cốt thép đã được gia công để tạo nên ren hình trụ.
 • Mũ khóa hay còn được xem là một đoạn ống nối bao gồm cả ren trong hình trụ, được sử dụng để tiến hành khóa chặt vị trí tương đối của ống ren so với đầu ren 

tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép

Phân loại các tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép khác nhau 

 • Ống ren được sử dụng để thực hiện mối nối phải phù hợp với kích thước mác thép cốt đã sử dụng trong kết cấu theo quy định TCVN 1651-1 : 2008; TCVN 1651-2 : 2008 .
 • Trước khi khi áp dụng chúng ta cần lựa chọn và tiến hành phân tích các mối nước cốt thép sao cho phù hợp với các vị trí cốt thép bằng phương pháp cán ren trên trực tiếp trong điều kiện thực thi xây dựng công trình

Những yêu cầu kỹ thuật cần đáp ứng trong tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy Thép

 • Vật liệu để tiến hành chế tạo ống nối phải có những đặc điểm cũng như tính chất phù hợp với các quy định
 • Trong quá trình thiết kế ống ren phải đảm bảo mối nối có giới hạn bền chắc chắn, phù hợp với những yêu cầu đã quy định. Ngoài ra mối nối phải chịu được các lực kéo nén lặp lại một cách thường xuyên và tuần hoàn với ứng suất cao và độ biến dạng lớn.
 • Một điều cực kỳ chú trọng đó chính là cần đảm bảo chất lượng bề mặt cũng như là kích thước phù hợp của ống ren trong các quy định đã yêu cầu.

tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép

Các yêu cầu kỹ thuật đối với mối nối trong tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy Thép 

 • Đầu ren thép cốt khi gia công trên máy chuyên dụng phải sử dụng các chất làm mát để tăng khả năng hòa tan trong nước. Đầm ren được sử dụng để gia công phải hoàn chỉnh, đều đặn không có các sứt mẻ. Nếu trong trường hợp đầu ren có các sứt mẻ với chiều rộng của phần sứt lớn hơn 0,25P thì tổng chiều dài của chúng phải đáp ứng chỉnh kích thước không được vượt quá một vòng ren trụ. Kích thước của đầu ren phải bao gồm đường kính trong ren trụ cũng như chiều dài phải phù hợp với những yêu cầu đối với các quy định trong thiết kế. Và đầm ren cần phải đảm bảo các yêu cầu về chất lượng. 

Những yêu cầu về chất lượng đầu ren phù hợp với tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy Thép.

 • Chất lượng trên bề mặt
 • Độ dài đầu ren phải đáp ứng phù hợp với thiết kế, cũng như các kiểu nối phải đạt tiêu chuẩn
 • Đường kính trong ren trụ phải có kích thước thích hợp và đảm bảo đúng tiêu chuẩn 

Với những chia sẻ về tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi hoặc trong cuộc sống. Chúc bạn và gia đình gặt hái được nhiều điều tốt đẹp và hạnh phúc!

Trả lời